CU D4S
Design for Society Center

ศูนย์การออกแบบเพื่อสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อตั้งขึ้นโดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และสมาคมนิสิตเก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวาระครบรอบ 100 ปีของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันศูนย์การออกแบบเพื่อสังคมฯ มีสถานะเป็นบริษัท ซียู ดีโฟร์เอส เอ็นเทอร์ไพรส์ จำกัด ที่มีรูปแบบการบริหารจัดการแบบบริษัท โดยมีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นผู้ถือหุ้นหลัก

ศูนย์การออกแบบเพื่อสังคมฯเชื่อว่า “การออกแบบ” สร้างการเปลี่ยนแปลงผลกระทบเชิงบวกสู่สังคมได้  โดยทำหน้าที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับการทำงานแบบร่วมมือกัน (Collaborative Platform) ให้นิสิต นิสิตเก่า นักวิจัย อาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนได้มาร่วมกันแก้ปัญหา ด้วยการสนับสนุนการพัฒนาองค์ความรู้ งานวิจัย และนวัตกรรมด้านการออกแบบ

CUD4S ตั้งใจใช้การออกแบบ และวิธีคิดเชิงออกแบบ เข้าไปตอบโจทย์ความท้าทายสำคัญของสังคม (Social Challenges) ใน 4 ด้าน ได้แก่

1. Design in public services การออกแบบบริการสาธารณะ
      2. Design for promoting local economy การออกแบบเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่น
      3. Design toward inclusive society การออกแบบเพื่อนำสู่สังคมที่เป็นธรรม
      4. Design for sustainability การออกแบบเพื่อความยั่งยืน

กระบวนการทำงานของ CU D4S สนับสนุนการบ่มเพาะนวัตกรรมการออกแบบ มีขั้นตอนการทำงาน ดังนี้

1. Design Intellectual Expertise พัฒนาความเชี่ยวชาญองค์ความรู้ด้านการออกแบบขึ้นจากฐานงานวิจัย โดยเขียนเป็นแผนธุรกิจได้
  2. Co-creation workshop สร้างพื้นที่การเรียนรู้เพื่อสร้างต้นแบบ (Prototyping) สินค้าและบริการ
  3. Social Opportunity Discovery ทดสอบสินค้าและบริการต้นแบบด้วยการวัดผลลัพธ์ทางสังคม (Social engagement).
  4. Sustainable Scale Up ระดมทุนเพื่อให้เกิดเป็นธุรกิจ วิสาหกิจเริ่มต้น  (Startup) วิสาหกิจชุมชน Social Enterprise หรือสร้างธุรกิจที่เติบโตได้ด้วยตนเอง

โดยผลงานนวัตกรรมการออกแบบสามารถมีรูปแบบได้หลากหลายตั้งแต่ งานวิจัย  ผลิตภัณฑ์ บริการ กระบวนการขับเคลื่อน จนถึงนโยบายสาธารณะ ซึ่งนับเป็นกลไกสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ขยายผลได้ในวงกว้างและยั่งยืน

Our Partnership

TEAM CU D4S

Assoc. Prof. Sutee Anantsuksomsri

Corporate Advisor

Dr. Tatsawan Preedawipat